Kiến thức rượu vang

NÊN “DECANTING” VANG TRONG BAO LÂU?

NÊN “DECANTING” VANG TRONG BAO LÂU?

Hầu như tất cả các loại vang đỏ đều NGON HƠN qua quá trình oxy hóa và bay hơi trong bình Decanter. Về thời gian “thở” cần thiết cho vang đỏ được các chuyên gia khuyên là từ 20 phút đến 2 giờ, tùy vào dòng vang:

Theo đó:

🍇 Với Light-Bodied Red Wines: từ 20 đến 30 phút (Pinot Noir, Gamay, Schiava, Zweigelt,...)

🍇 Với Medium-Bodied Red Wines: từ 30 đến 60 phút (Cabernet Franc, Merlot, Malbec, Barbera, Tempranillo, Grenache, Dolcetto,...)

🍇 Với Full-Bodied Red Wines: 60 phút trở lên (Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell - hay còn gọi là Mourvedre,...)

Trong quá trình thở, từ phút 15 - 20, những mùi khó chịu sẽ biến mất dần. Vào phút thứ 30 - 45, mùi khét/cháy của thùng gỗ sồi giảm dần, bạn đã có thể cảm nhận nhiều mùi hoa quả rõ nét hơn. Đến khoảng phút thứ 60, chất tanin khiến vang có vị chát sẽ bắt đầu dịu đi. Với những loại vang đỏ đậm sẽ cần thời gian chiết xuất trong bình lâu hơn.

(tham khảo nhiều nguồn)

Bài trước Bài sau