Kiến thức rượu vang

VÌ SAO PHẦN LỚN CÁC CHAI RƯỢU VANG CÓ DUNG TÍCH 750ML?

VÌ SAO PHẦN LỚN CÁC CHAI RƯỢU VANG CÓ DUNG TÍCH 750ML?

750ml (75cl) chính thức trở thành dung tích tiêu chuẩn của chai rượu vang kể từ năm 1970, sau sự ra đời của một hiệp định Châu Âu. Trước đó, chai rượu vang có rất nhiều kích thước khác nhau, từ 600ml đến 1000ml. Tuy nhiên, hiện nay, Châu Âu đã quy định rõ về dung tích các loại chai rượu vang từ nhỏ đến lớn bao gồm: 187,5, 375, 500, 1000, 1.500 và 3000 ml, nhưng chai tiêu chuẩn vẫn là 750ml, và mục đích chính của việc đặt ra chai tiêu chuẩn là để kiểm soát số lượng, sản lượng cũng như định giá chai rượu vang. Có rất nhiều giả thuyết về việc chọn dung tích 750ml cho chai rượu vang tiêu chuẩn, trong đó có 3 giả thuyết dưới đây là nổi tiếng hơn cả.

1. Nguồn gốc La Mã

Có nhiều giả thuyết cho rằng dung tích 750ml có từ thời La Mã cổ đại, Cụ thể, người La Mã đã sử dụng bình chứa với tên gọi acetabulum, với dung tích khoảng 270ml để chứa rượu, thay vì đựng rượu trong chai thuỷ tinh như hiện tại. Ngoài giả thuyết này, còn 1 giả thuyết khác đến từ thời Trung cổ Châu Âu. Vào thời điểm đó, thước đo được chấp nhận phổ biến nhất tại Châu Âu là gallon Anh, tương đương với 4,540 lít. 

Bottles Of Different Sizes In A French Wine Cellar Stock Photo - Download  Image Now - Magnum, Wine, Bottle - iStock 

Các nhà sản xuất rượu vùng Bordeaux đã quyết định sử dụng các thùng 225 lít, hoặc 50 gallon làm tròn để vận chuyển rượu từ Bordeaux sang nước Anh. Định dạng 225 lít có ưu điểm là tương ứng với 300 chai 750ml. Sau này, khi sử dụng thùng carton để vận chuyển, người ta vẫn đóng thùng carton 6 chai (tương ứng với 1 gallon) hoặc 12 chai (tương ứng với 2 gallon) - một thể tích hoàn hảo cho việc vận chuyển.

2. Mức tiêu thụ vừa phải cho 1 bữa ăn

Một giả thuyết khác được đưa ra đó là 750ml là lượng rượu trung bình mà một người tiêu thụ trong bữa tối. Hay 1 chai vang với dung tích 750ml có thể rót cho 6 người (mỗi người 1 ly vang với 125ml). Tuy nhiên, trong vài trường hợp, 1 chai vang có thể rót cho tối đa 8-10 người.

3. Do kỹ thuật sản xuất

Trước khi vỏ chai được chế tạo tự động bằng máy móc vào thế kỷ 18, các chai thuỷ tinh chứa rượu vẫn được sản xuất bằng phương pháp thổi thuỷ tinh thủ công. Trong quá trình này, những người sản xuất chai rượu phải thổi thủy tinh liên tục, tạo ra một lượng khí tương đương 700ml đến 800ml.

Mặc dù kích thước 750ml là tiêu chuẩn, tuy nhiên ngành công nghiệp rượu vang cũng đã phát triển một loạt các kích thước khác nhau như 375ml và 1,5L để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lý do phần lớn các chai rượu vang có dung tích 750ml? do Dailywine Việt Nam chọn lọc và tổng hợp. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Bài trước Bài sau