Alsace là vùng vang trắng tuyệt hảo của châu Âu, nơi hầu như ở đâu trên khắp vùng đều có vườn nho, nhà làm rượu. Thế nên rượu vang nóng rất phổ biến không có gì lạ. Vang nóng Alsace được pha chế theo công thức riêng của địa phương, gọi là vin chaud alsacien – loại vin chaud được nấu đúng gu đúng điệu (tiếng anh gọi là mulled wine). Ngoài hương quế và hoa cam, người dân vùng Alsace còn cho vào một chút đinh hương, đậu khấu (muscade) và gừng, tạo nên hương vị rất riêng biệt.
Vin chaud được pha chế sẵn và đựng trong các thùng lớn luôn luôn được hâm nóng, được phục vụ trong những ly rượu nhựa nhỏ có trang trí hoạt tiết Giáng sinh đẹp mắt. Mỗi ly rượu như vậy có giá khoảng 3€~3.5€ (~82 nghìn). Bạn có thể giữ lại chiếc ly làm kỷ niệm, hoặc không thì hoàn trả nó ở bất cứ quầy vin chaud nào, và người bán sẽ trả lại cho bạn 1€ tiền lẻ. Du khách trên khắp thế giới đến với Alsace để đắm mình vào không khí Noël nhộn nhịp, lung linh huyền ảo, để thưởng thức các loại đặc sản địa phương theo mùa, để được xuýt xoa cầm ly vin chaud thơm nóng trong bàn tay. Nhấp một ngụm vang nóng, thứ rượu ngọt dịu và thơm lừng mùi hồi quế, ta tưởng có thể quên ngay được cái mưa tuyết giá lạnh của mùa đông, đánh tan đi cảm giác mệt mỏi, tê tái do đi nhiều trong thời tiết ảm đạm. Vin chaud cũng là thức uống phổ biến tại bàn ăn của các gia đình vào dịp gia đình sum vầy hay tiệc tùng chào đón Giáng sinh và một năm mới đến.
Công bằng mà nói, những vùng khác của Pháp đều có vin chaud, thế nhưng vin chaud Alsace vẫn rất độc đáo hơn rất nhiều. Nếu có cơ hội bạn phải một lần đến Alsace vào dịp Giáng sinh, để hòa mình vào không khí đông vui nhộn nhịp trong các phiên chợ Noël, và xuýt xoa nhấp những ngụm vang nóng mới biết điều đó đặc biệt như thế nào.
Sau đây là công thức làm vang nóng cho 10 người từ vang trắng vùng Alsace của người bản địa:
- 50 cl vang trắng vùng Alsace, bất cứ dòng nho nào trong đây cũng được (Riesling, Pinot Blanc, Pinot Gris, Muscat d’Alsace, Sylvaner, Gerwurtraminer và Chardonnay)
- 10 cl nước khoáng (bạn có thể thay bằng nước khoáng Mineral),
- 2,5 cl nước cam vắt,
- 5 thìa cà phê đường trắng,
- 2 thìa to mật ong,
- 1 thanh quế,
- 2 nhánh hồi,
- 3 thảo quả,
- 1 nhánh gừng đập dập.
Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu nói trên, bạn đổ rượu vang trắng vào trong nồi hoặc xoong inox, cho thêm đường, mật ong, nước cam vắt, các nguyên liệu khác rồi đặt lên bếp, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng đồng hồ, tuyệt đối không để lửa cháy to.
Công thức làm vang nóng cho 12 người từ vang đỏ vùng Alsace của người bản địa:
- 2 chai rượu đỏ (75 cl x 2)
- 20 cl nước
- 250 gr đường nâu (hoặc trắng)
- 01 quả cam (loại cam có vỏ vàng), cắt lát mỏng
- 2 cây quế
- 4 cánh sao hồi
- 2 cánh đinh hương
- 2 đoạn vani
- 2 hạt nhục đậu khấu đập nát (hoặc 1 thìa bột)
- 1 vỏ quả chanh
- 50 ~ 100 gr nho khô (tùy chọn)
Nếu có thể, bạn hãy xay nhuyễn tất cả thành phần gia vị như quế, hồi, đinh hương, vani, hạt nhục đậu khấu thành bột mịn và bỏ vào túi vải. Ngâm tất cả các nguyên liệu này vào nồi trong khoảng 30 phút.Đun sôi trong 15~20 phút. Tắt lửa và giữ nóng.