Kiến thức rượu vang

TIPS Vệ sinh decanter, bạn đã biết?

TIPS Vệ sinh decanter, bạn đã biết?

Decanter là gì, chức năng để làm gì?

Nhiệm vụ chính của decanter là để lắng cặn. Nếu vang không có cặn, vậy ta dùng decanter để làm gì? Trên thực tế, ban đầu người ta làm ra decanter là để giúp những chai vang lưu trữ lâu năm, khi khui uống, sẽ cần lắng cặn, đồng thời decanter giúp rượu dễ dàng tiếp xúc với một lượng oxy lớn vốn có sẵn trong không khí. Đặc biệt là đối với những chai vang cần nhiều thời gian để thở.

Càng về sau này, decanter như một dạng phụ kiện cao cấp dành cho những người yêu rượu vang. Người ta có thể dùng decanter để trang trí cho bộ sưu tập rượu của mình. Thỉnh thoảng mới dùng đến decanter, nên khi trưng bày, decanter cũng rất dễ bám bụi, mà bụi mịn rất khó vệ sinh.

Sau khi decanting, rượu vang sẽ không để lâu được, nên nếu quyết định decanting, bạn phải uống hết vang. Rượu vang đỏ lâu năm, sau khi decanting chỉ để được từ 12 đến 18 tiếng.

Có bao nhiêu loại decanter, chức năng có giống nhau không?

Thật ra có rất nhiều mẫu decanter, chức năng vẫn như thế, lắng cặn cho rượu vang, và giúp vang tiếp xúc với không khí. Như một bộ môn nghệ thuật thổi thủy tinh, nghệ thuật uống nắn pha lê, mà decanter mang rất nhiều hình dáng, từ đơn giản đến phức tạp. Nhìn thôi... không muốn mang đi rửa luôn, vì không biết làm sao mà rửa?!?!

TIPS LỰA NHANH DECANTER:

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại rượu sẽ mất nhiều thời gian để oxy hóa hơn những loại rượu khác. Ví dụ, rượu vang đỏ đậm đặc có hàm lượng tanin cao (cảm giác làm se, khô miệng) thường cần nhiều thời gian hơn trong decanter. Để tăng tốc quá trình này, hãy chọn bình decanter có đáy rộng để tăng lượng oxy tiếp xúc với rượu.

. Vang đỏ Full-bodied  (Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo, etc): dùng decanter có đáy rộng.
. Vang đỏ Medium-bodied (Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto, etc): dùng decanter cỡ vừa.
. Vang đỏ Light-bodied Red Wines (Pinot Noir, Beaujolais): phục vụ trong decanter size nhỏ hoặc vừa đã được làm lạnh.
. Vang trắng và vang hồng: không cần dùng decanter.

Mua ngay một chiếc decanter cổ điển, được yêu chuộng mọi thời đại, giá lại rất mềm và ổn định. 

Linh mua tại đây

Một bình chiết rượu bị ố bẩn sẽ khiến trải nghiệm rượu vang của bạn kém phần hoàn hảo cũng như làm biến đổi hương vị rượu vang, dù chai rượu vang bạn sở hữu là những chai Grand Cru Classe hay Amarone thượng hạng. Nguyên nhân là càng để lâu, những vết rượu sẽ càng khó tẩy rửa hơn. Điều quan trọng là bạn cần rửa sạch rượu vang còn đọng lại trong bình càng sớm càng tốt. Rượu vang càng để lâu trong bình vết bẩn càng khó vệ sinh hơn.

ĐỂ RƯỢU TRONG DECANTER BAO LÂU LÀ VỪA?

Quá trình Decanting mất từ 15 phút đến 3 giờ và thời gian trung bình là khoảng 40 phút. Dưới đây là một vài ví dụ:

. Rượu vang fullbody: để từ 60 phút đến 90 phút là vừa.

. Rượu vang rẻ tiền: thường cần tiếp xúc với nhiều oxy vừa để bay bớt hơi cồn vừa để cải thiện mùi thơm. Rót một lượng nhỏ vào decanter, sau đó đậy nút chai lại và lắc sau đó đợi khoảng 20 phút hãy bắt đầu rót ra ly.

. Rượu vang để lâu năm: tùy thuộc vào phong cách, hầu hết sẽ mất ít nhất 2 giờ, trung bình là 4 tiếng. Tuyệt đối không lắc decanter, để tĩnh cho vang lắng cặn.

Xem clip hướng dẫn decanting rượu vang lâu năm từ Wine Folly.

CÁCH VỆ SINH VẾT Ố LÂU NGÀY CỦA RƯỢU VANG BÊN TRONG BÌNH DECANTER:

Cách phổ biến và cũng dễ nhất, là dùng các cây cọ mềm để rửa decanter. Trên thị trường có rất nhiều loại cọ với lông mềm, thậm chí thân cọ cũng mềm để rửa các loại bình decanter có độ uốn phức tạp.

Cách khác là bạn có thể mua decanter cleaning balls, là các viên bi kim loại chuyên dụng để rửa bình. Loại này hiện đang khá chuộng, do chúng có độ ma sát cao, giúp cho các vết ố bám chặt cũng bung ra, trôi theo nước rửa.

Ngoài ra, bạn có thể muốn rửa decanter của mình bằng dung dịch rửa bát và nước ấm trong bồn rửa hoặc máy rửa bát như hầu hết các loại ly, cốc thủy tinh khác. Tuy nhiên, điều đó lại bị các chuyên gia về rượu vang cũng như pha lê kịch liệt phản đối. Nguyên nhân là bởi nước rửa bát sẽ để lại cặn và mùi trong Decanter, trong khi máy rửa bát quá nguy hiểm đối với hầu hết các bình chiết rượu nói chung.

NHỮNG LƯU Ý KHI VỆ SINH DECANTER:

. Không bao giờ cho giấm vào DECANTER để làm sạch những cặn này, đặc biệt nếu đó là decanter pha lê.

. Nên sử dụng xà phòng không mùi thơm.

Và cuối cùng, hãy cố gắng giữ decanter luôn sạch dù để trong hộp, hay trưng bày ở phòng khách, bằng cách dùng màn bọc thực phẩm che kín miệng của decanter.

___________________

Dailwine Việt Nam - Rượu Vang uống hàng ngày.

 

Bài trước Bài sau