Kiến thức rượu vang

Tìm hiểu Giống Nho Cabernet Sauvignon - Ông Vua Của Các Loại Nho Đỏ

Tìm hiểu Giống Nho Cabernet Sauvignon - Ông Vua Của Các Loại Nho Đỏ

Cabernet Sauvignon là một giống nho lai giữa Cabernet FrancSauvignon Blanc. Được biết tới là một trong những giống nho làm ra rượu vang đỏ ngon nhất và là giống nho được trồng phổ biến nhất trên thế giới, vì đặc tính dễ dàng thích nghi với nhiều dạng thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau.

Hương vị đặc trưng của Cabernet Sauvisgnon:

Được sinh ra tại Aquitaine của Pháp (bao gồm cả vùng Bordeaux) - Cabernet Sauvignon được trồng ở nhiều vùng khí hậu và khu vực trên khắp thế giới nên nó có nhiều hương vị khác nhau. Về cơ bản, Cabernet Sauvignon là giống nho làm ra một loại rượu vang đỏ full-body với hương vị trái cây đậm và chút vị mặn từ hạt tiêu đen đến ớt chuông. 

Tại nơi có khí hậu lạnh, Cabernet Sauvignon mang mùi của ớt chuông và black curant, khi nho được mang đi trồng ở nơi có khí hậu ấm hơn, mùi vị của rượu sẽ thay đổi thành blackberry và cherry dại.

Dễ hình dung hơn, ở  vùng khí hậu lạnh, nho khó chín hơn hoặc chín không đồng đều, thế nên khi làm rượu chất pyrazines đem lại hương vị của ớt chuông (hay còn gọi là ớt Đà Lạt) và hương vị trái cây vỏ đen.

Trong khi đó, tại những vùng khí hậu ấm áp, nho dễ dàng chín muồi, nên rượu vang thường có vị của blackberry (một loại dâu rừng vỏ đen), vị cherry dại. Một số nhà sản xuất rượu vang lựa chọn thu hoạch nho ở các mức độ chín khác nhau để kết hợp với những giống nho khác để tạo ra những chai vang có hương vị phức tạp hơn.

Nguyên nhân nào khiến giống nho Carbernet trở thành giống nho thịnh hành nhất thế giới?

. Cabernet Sauvignon có thể trồng được trên cả sa mạc. Ví dụ vườn nho Hansen tại rìa sa mạc Gobi, khu vực tự trị Nội Mông, Trung Quốc.

. Tất cả các loại khí hậu, thổ nhưỡng đều có thể trồng Cabernet Sauvignon.

. Sức tiêu thụ Cabernet Sauvignon luôn đứng đầu thế giới.

Vài điều thú vị về Cabernet Sauvignon:

Ngày quốc tế của giống nho Cabernet Sauvignon là thứ năm trước Labor Day (ngày lễ lao động), tức là 31/8/2023. Hay 29/8/2024.

Cây nho Cabernet Sauvignon chỉ có thể thọ cao nhất là 35 năm, đến năm 30 tuổi, các chùm nho bắt đầu ít trái dần... rồi ngưng ra trái hẳn. Thế nên đối với biến đổi khí hậu như bây giờ, giới chuyên môn dự đoán đến năm 2050, các cây nho Cabernet Sauvignon có thể biến mất hoàn toàn.

Các phong cách làm rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon:

Những người uống rượu ngày nay có thể tìm thấy nhiều lựa chọn Cabernet Sauvignon trên thị trường. Một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị trái cây, một số loại khác có vị mặn và khói. Tất cả phụ thuộc vào nơi Cabernet Sauvignon phát triển và cách nó được làm thành rượu. Vì thế ta nên tìm hiểu 5 phong cách làm rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon nhé!

1./ Bordeaux Blend bờ trái: 

Là phong cách nổi bật nhất của Cabernet Sauvignon, nổi tiếng nhất có thể nói đến tiểu vùng Medoc, Margaux, Pauillac thuộc bờ trái của Bordeaux.

Đơn cử cho bờ trái của Bordeaux, chính là 2 chai vang nổi đình nổi đám trong giới rượu vang, là: Chateau Batailley và Château Cantenac Brown. Cả hai dòng vang đều thuộc phân hạng Grand Cru Classe.

 

2./ Meritage Blend (hay còn gọi là Proprietary Reds)

Đây là phong cách pha trộn nổi tiếng tại Mỹ. Khi trên nhãn chai ghi là "Proprietary Reds" thì có nghĩa là Cabernet Sauvignon chỉ chiếm 75%, phần còn lại có thể là một giống nho đỏ khác. Tại Mỹ đây là điều hoàn toàn được phép.

Nhưng do vang Mỹ thuộc New World Wine, nên sự sáng tạo gần như không có giới hạn. Khái niệm về Proprietary Reds Blend không hoàn toàn đúng. Với một số nhà làm vang, họ tự do sáng tạo, họ pha trộn các giống nho tốt nhất của mùa vụ theo các phong cách khác nhau, chứ không nhất thiết phải là nho Cabernet Sauvignon. Ví dụ như Barel BombMethod tại North Coast, California.

3./ Tại Úc, nổi tiếng nhất chính là phong cách pha trộn giữa Shiraz và Cabernet Sauvignon

Nếu ở Úc, Shiraz nổi tiếng mạnh mẽ, nồng nàn, thì vang Úc rất thích kết hợp Shiraz với Cabernet để tạo nên phong cách rất riêng của vang Úc.

Để trải nghiệm phong cách pha trộn rất đặc trưng của Úc, bạn cần thử hai chai này: Schooners Voyage 6  rất hiện đại và Château de Glamis rất cổ điển.

4./ Tại vùng Tuscany nước Ý - phong cách Super-Tuscan: 

Nơi đây sẽ dùng giống nho bản xứ là Sangiovese để trộn với Cabernet Sauvignon để tạo nên những chai vang cực kỳ sáng tạo. Để tăng trải nghiệm của bạn về giống nho Cab, hãy tìm một chai Super-Tuscan như Aros để thấy được người Ý sáng tạo đến mức nào với Sangiovese và Cabernet Sauvignon nhé!

5./ Phong cách CMS: 

Tức là pha trộn của Cabernet Sauvignon với Merlot và Shiraz. Nổi tiếng về phong cách này, phải kể đến vùng Washington của Mỹ.

Ngoài 5 phong cách chính, giống nho Cabernet Sauvignon còn được làm 100% tại một số vùng làm vang rất nổi tiếng thuộc Chile, Mỹ, Argentina,... để hiểu rõ hơn đặc tính của giống nho này, bạn thử tìm mua các chai sau đây để uống và nhìn rõ hơn về thổ nhưỡng, khí hậu của các vùng trồng nho nhé!

 

TÊN RƯỢU VANG

VIVINO

MỨC GIÁ

 

Adorn Cabernet Sauvignon Reserve 2020 (California, Mỹ)

3,7

400k – 500k

 

Alma Mora Cabernet Sauvignon 2021 ( San Juan, Argentina)

3,4

300k – 400k

 

Imbuko Cabernet Sauvignon 2018 (Western Cape, Nam Phi)

3,2

300k – 400k

 

 Casillero Del Diablo Reserva Cabernet Sauvignon 2021 (Chile)

3,5

400k – 500k

 

Navigator Cabernet Sauvignon 2020  (California, Mỹ)

3,9

700k – 800k

 

Three Finger Jack Cabernet Sauvignon 2019 (Lodi, California, Mỹ)

4,1

1.000k – 1.200k

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

DAILYWINE VIỆT NAM - RƯỢU VANG UỐNG HÀNG NGÀY

 

Bài trước Bài sau