Kiến thức rượu vang

RƯỢU VANG - SỰ PHỨC TẠP NGỌT NGÀO

RƯỢU VANG - SỰ PHỨC TẠP NGỌT NGÀO

Rượu vang có lẽ là loại đồ uống có hương vị phức tạp nhất mà con người từng được biết đến. Vang đỏ, vang trắng, vang hồng, mỗi loại lại có hương vị khác nhau. Rồi với cùng giống nho, nhưng với cách ngâm ủ khác nhau lại cho  những tầng hương phức tạp. Thế nhưng, nếu đã trót mê thì đừng chê phải tội.

Tham khảo ngay bài viết dưới đây, “lận lưng” vài hương vị đặc trưng để xem thử bạn có nhận ra trong lần thưởng thức tiếp theo không nhé

  • 3 TẦNG HƯƠNG VỊ CHÍNH CỦA RƯỢU VANG

– Lớp hương chính: hương trực tiếp của quả nho

– Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ quá trình lên men

– Tầng hương thứ 3: chùm hương tổng thể, được hình thành trong quá trình lão hoá.

  • NHỮNG HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC GIỐNG NHO CHÍNH HIỆN NAY

Chardonnay:

Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối

Chenin Blanc:

Hương táo, hạnh nhân, quýt

Gruener Veltliner:

Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu

Pinot Blanc:

Hương lê, trà

Pinot Gris:

Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối

Riesling:

Anh đào, mơ, dưa bở, xăng

Sauvignon Blanc:

Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu

Welschriesling:

Táo, hương keo

Blauer Zweigelt:

Nước đào, cẩm chướng

Blaufränkisch:

Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng

Cabernet Franc:

Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ

Cabernet Sauvignon:

Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn

Merlot:

Dâu, cherry, mận, xạ hương

Pinot Noir:

Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng

Pinotage:

Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế

Syrah (Shiraz):

Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo

Tempranillo:

quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương

Zinfandel:

Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu

Sự hấp dẫn của rượu chính là sự phức tạp mà hương vị nhiều tầng lớp của nó mang lại. Không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết các hương vị này. Cần có một khứu giác thực sự nhạy bén, và một sự luyện tập lâu dài mới có thể cảm nhận được một cách hoàn hảo. Càng các chai vang càng đắt tiền, ủ lâu năm thì hương vị càng thú vị.

(Tham khảo nhiều nguồn)

Bài trước Bài sau