Rượu vang có lẽ là loại đồ uống có hương vị phức tạp nhất mà con người từng được biết đến. Vang đỏ, vang trắng, vang hồng, mỗi loại lại có hương vị khác nhau. Rồi với cùng giống nho, nhưng với cách ngâm ủ khác nhau lại cho những tầng hương phức tạp. Thế nhưng, nếu đã trót mê thì đừng chê phải tội.
Tham khảo ngay bài viết dưới đây, “lận lưng” vài hương vị đặc trưng để xem thử bạn có nhận ra trong lần thưởng thức tiếp theo không nhé
- 3 TẦNG HƯƠNG VỊ CHÍNH CỦA RƯỢU VANG
– Lớp hương chính: hương trực tiếp của quả nho
– Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ quá trình lên men
– Tầng hương thứ 3: chùm hương tổng thể, được hình thành trong quá trình lão hoá.
- NHỮNG HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC GIỐNG NHO CHÍNH HIỆN NAY
Chardonnay:
Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối
Chenin Blanc:
Hương táo, hạnh nhân, quýt
Gruener Veltliner:
Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu
Pinot Blanc:
Hương lê, trà
Pinot Gris:
Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối
Riesling:
Anh đào, mơ, dưa bở, xăng
Sauvignon Blanc:
Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu
Welschriesling:
Táo, hương keo
Blauer Zweigelt:
Nước đào, cẩm chướng
Blaufränkisch:
Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng
Cabernet Franc:
Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ
Cabernet Sauvignon:
Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn
Merlot:
Dâu, cherry, mận, xạ hương
Pinot Noir:
Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng
Pinotage:
Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế
Syrah (Shiraz):
Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo
Tempranillo:
quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương
Zinfandel:
Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu
Sự hấp dẫn của rượu chính là sự phức tạp mà hương vị nhiều tầng lớp của nó mang lại. Không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết các hương vị này. Cần có một khứu giác thực sự nhạy bén, và một sự luyện tập lâu dài mới có thể cảm nhận được một cách hoàn hảo. Càng các chai vang càng đắt tiền, ủ lâu năm thì hương vị càng thú vị.
(Tham khảo nhiều nguồn)