Kiến thức rượu vang

Những bảo tàng rượu vang trên thế giới

Những bảo tàng rượu vang trên thế giới

Tại những bảo tàng này, du khách có thể tìm hiểu lịch sử hàng nghìn năm sản xuất rượu vang, tìm hiểu về các vùng sản xuất rượu vang khác nhau và nâng ly chúc mừng lịch sử sống động tại các quán bar và phòng thử rượu trong khuôn viên.

 
 
Chính thức hoạt động vào tháng 5/2022, bào tàng Cité Internationale de la Gastronomie et du Vin tại Dijon có diện tích 65,000 mét vuông. Với không gian triển lãm tương tác gồm bốn khu vực, nơi du khách có thể tìm hiểu tất cả về rượu vang Burgundy và tìm hiểu kỹ thổ nhưỡng khí hậu của từng tiểu vùng trong Bourgogne. 
 
Đến La Cave de la Cité, là khu vực nếm thử ba cấp độ, nơi bạn có thể nếm thử 3.000 loại rượu khác nhau. Nơi đây cũng có Trường dạy rượu vang vùng Burgundy, nơi các buổi nếm thử diễn ra trong các phòng có tường video 360 độ (thực tế ảo), tái hiện lại rõ ràng từng khu vực làm rượu vang mà bạn nếm.
 
Dọc bên ngoài hành lang của bảo tàng, còn có những cửa hàng dành cho những người sành ăn, với tên gọi La Table des Climats. Các nhà hàng này có bán rượu vang, kèm theo hướng dẫn food-pairing rất chuẩn, nhằm giúp khách tham quan có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Ở đây cũng thường xuyên tổ chức các buổi workshop hướng dẫn làm các món ăn để kết hợp với rượu vang, mà ngay cả trẻ  em và người lớn đều thích thú.
 

 

WOW, The New Culture District tại Porto, Bồ Đào Nha

Nằm trong một cụm hầm rượu Port đã được chuyển đổi công năng trên bờ sông Douro, WOW, The New Culture District (WOW) chính thức mở cửa đón công chúng vào mùa hè năm 2020.

Có 7 cụm bảo tàng khác nhau tại WOW. Nhưng một số điểm nổi bật bao gồm Trải nghiệm rượu vang, nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và quá trình sản xuất đồ uống. Ngoài ra còn có The Pink Palace, một bảo tàng tương tác hướng dẫn du khách về rượu vang hồng thông qua một loạt các triển lãm độc đáo như bể bong bóng hồng khổng lồ.

WOW cũng là nơi có 12 nhà hàng, quán bar và quán cà phê. Ngoài ra còn có Trường dạy rượu vang, nơi thường xuyên tổ chức các hội thảo và buổi nếm thử mọi thứ, từ chai rượu Bồ Đào Nha đến cách kết hợp rượu vang với sô cô la.

The Story of Wine tại Franschhoek, Nam Phi

Babylonstoren là một trong những trang trại Cape Dutch lâu đời nhất, nằm ở chân núi Simonsberg trong thung lũng rượu vang Franschhoek. Nó có một vườn trái cây và rau quả đẹp và đa dạng, chỗ ở độc đáo, thức ăn ngon và rượu vang, đồng thời gợi lên cảm giác an lành.

Nằm trên Babylonstoren Wine Estate ở Franschhoek, Nam Phi, bảo tàng này mở cửa vào tháng 3 năm 2022 để “kỷ niệm mối tình của nhân loại với rượu vang” - tiếng Anh: “celebrate mankind’s love affair with wine”.

Du khách bước vào bảo tàng thông qua một tác phẩm điêu khắc cây nho xoắn khổng lồ và khi vào bên trong, họ có thể tìm hiểu về quá trình trồng nho từ khắp nơi trên thế giới. Một số cuộc triển lãm là truyền thống, chẳng hạn như màn hình mở nút chai. Những nơi khác hiện đại hơn như khu vực thơ ca, nơi bạn có thể kéo thùng rượu qua đầu và lắng nghe những bài thơ lấy cảm hứng từ rượu vang bằng 7 ngôn ngữ khác nhau.

Ở những nơi khác trong khu đất Babylonstoren, bạn có thể tham gia các chuyến tham quan hầm rượu có hướng dẫn viên, khám phá khu vườn rộng tám mẫu Anh và dùng bữa tại hai nhà hàng.

 

National Wine Centre of Australia tại Adelaide, nước Úc

Trung tâm Rượu vang Quốc gia Úc là một trung tâm văn hóa, giáo dục và là điểm thu hút khách du lịch khắp nơi đến Úc, dành riêng cho việc thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang Úc. Được chính thức khai trương vào ngày 6/10/2001 và được thiết kế bởi công ty Cox Grieve Architects (Adelaide) kết hợp với Cox Richardson của Sydney. 

Trung tâm được hình dung là đầu tàu của Ngành công nghiệp rượu vang Úc, cung cấp thông tin và tài nguyên về mọi khía cạnh của việc trồng nho, sản xuất rượu vang và các công nghệ mới đang được phát triển. Địa điểm của Trung tâm Rượu Quốc gia ban đầu là bệnh viện sức khỏe tâm thần đầu tiên ở Nam Úc, được xây dựng vào năm 1856. Tòa nhà đầu tiên vẫn có thể được nhìn thấy ở góc Đường Botanic & Hackney. Bệnh viện chính được xây dựng vài năm sau đó, ngay bên trong ranh giới nơi khu vực sân thượng chính hiện đang tồn tại. Địa điểm này sau đó được sử dụng như một phần của đường xe điện và cơ sở chuồng trại trước khi được mua lại cho Gardens.

Địa điểm Trung tâm Rượu vang Quốc gia được trồng như một vườn cây ăn quả vào giữa những năm 1900 như một phần của khu trưng bày Vườn Bách Thảo. Vào cuối những năm 1990, một số phương án đã được trình lên chính phủ và quyết định cuối cùng được đưa ra vào năm 1997 để phát triển địa điểm này thành Trung tâm Rượu Quốc gia. Để đổi lại việc yêu cầu địa điểm, Ủy ban Trung tâm Rượu Quốc gia đã phân bổ kinh phí để tân trang lại Tòa nhà Goodman (trên Đường Hackney) và để phát triểnthành  Vườn hồng Centenary. Trung tâm Rượu Quốc gia có triển lãm tương tác, các văn phòng công nghiệp rượu, một loạt các cơ sở thử rượu, cũng như các cơ sở giáo dục mở rộng. Là trung tâm rượu vang chuyên dụng đầu tiên ở Úc, người ta dự đoán rằng trung tâm này sẽ nhanh chóng trở thành địa điểm du lịch và là nơi mà tất cả du khách ghé đến thành phố Adelaide đều muốn đến đây.

Hàng rào đá bao quanh khuôn viên Trung tâm Rượu vang Quốc gia được xây dựng bởi các tù nhân của bệnh viện sức khỏe tâm thần và hiện được The National Trust liệt kê là một biểu tượng di sản. Lịch sử của địa điểm này làm tăng thêm nét độc đáo và nét quyến rũ của Trung tâm Rượu vang Quốc gia và khiến nó trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử và văn hóa của Nam Úc.

The Slovak National Collection of Wines tại Bratislava, quốc gia Slovakia

Bộ sưu tập Rượu vang Quốc gia Slovakia nằm trong các hầm đá của Cung điện Apponyi thế kỷ 18 ở Phố cổ Bratislava tại Slovakia. Tại đây thường xuyên tổ chức các buổi nếm thử rượu vang đặc trưng của Slovakia, cho phép bạn nếm thoải mái 72 loại rượu vang Slovakia trong vòng 100 phút. Tại các buổi nếm thử khác, bạn có thể nếm thử hai, bốn, sáu hoặc tám loại rượu khi người sommelier nói chuyện với bạn về từng loại.

Các hầm rượu của Cung điện Apponyi cũng là nơi tọa lạc của Bảo tàng Nghề trồng nho, nơi trưng bày mọi thứ, từ dụng cụ trồng nho cho đến bộ đồ uống rượu cổ. Tất cả các bảng hiển thị và thông tin rượu vang đều có bản dịch tiếng Anh.

Musée du Vin Paris tại Paris, Pháp

Chỉ cách Tháp Eiffel vài phút đi bộ là Musée du Vin Paris, nằm dưới lòng đất trong một khu hầm chứa mái vòm có niên đại từ thế kỷ 15. Bảo tàng Mesee du Vin Paris trưng bày hơn 2.000 hiện vật mang đến cái nhìn sâu sắc về quá trình sản xuất rượu vang của Pháp. Các chuyến tham quan có hướng dẫn và âm thanh đều có sẵn bằng tiếng Anh.

Bảo tàng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo nếm rượu vang với các chủ đề từ “sự khác biệt giữa rượu vang Bordeaux và Burgundy” đến “sự so sánh giữa rượu vang Pháp và rượu vang nước ngoài”.

Ngoài ra còn có một nhà hàng trong khuôn viên với thực đơn gồm các món ăn cổ điển của Pháp, như thịt cừu hầm, cùng danh sách rượu vang với hơn 200 loại chai rượu Pháp do những người bạn rượu của bảo tàng lựa chọn.

Tbilisi Wine Museum tại Tbilisi, đất nước Georgia

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về 8.000 năm lịch sử sản xuất rượu vang của Georgia tại Bảo tàng Rượu vang Tbilisi, nằm trong hầm rượu của tòa nhà Karvasla từ thế kỷ 17 ở Khu Phố Cổ của Tbilisi. Trong số các đồ tạo tác được trưng bày có một bộ sưu tập các bình đất sét cổ có chứa bã nho có từ 6.000 năm trước Công nguyên.

Bảo tàng cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn bằng tiếng Anh cho phép du khách hiểu sâu hơn về dòng thời gian sản xuất rượu vang của Gruzia và nghệ thuật sử dụng qvevri— những chiếc bình đất nung lớn được đặt chìm trong lòng đất— để cất giữ và ủ rượu. Bảo tàng có nhà hàng riêng, nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện nếm thử rượu vang.

Cité du Vin tại Bordeaux, Pháp

Có hình dạng giống như một bình rượu vang đỏ, Cite du Vin là một trong những bảo tàng rượu vang lớn nhất thế giới. Bên trong, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa rượu vang toàn cầu (mặc dù đặc biệt chú ý đến rượu vang Bordeaux) thông qua một loạt triển lãm, video, chiếu, chương trình, triển lãm âm thanh và màn hình tương tác.

Trạm mùi hương là một trong những phần được nói đến nhiều nhất của bảo tàng. Tại đây, du khách có thể ngửi một số mùi hương thường tạo nên mùi thơm của rượu vang từ khắp nơi trên thế giới – từ chanh đến giấy sách cũ.

Giá vé vào cửa bao gồm một ly rượu vang tại quầy bar Belvédère trên tầng tám của bảo tàng. Quầy bar cao cấp này được bao quanh bởi khu vực ngắm cảnh kiểu ban công ngoài trời, mang đến cho bạn tầm nhìn 360 độ ra thành phố Bordeaux.

------

Dailywine - Rượu vang uống hàng ngày

Bài trước Bài sau