Đúng nguyên tắc: người bị tiểu đường thì nên hạn chế hoặc không nên uống rượu.
Tuy nhiên, đã có nghiên cứu cho thấy người bị tiểu đường type 2 nếu uống rượu với lượng vừa phải (Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 200 ml rượu vang trong bữa ăn, không được uống quá nhiều) và tuân theo 05 "bí quyết" sau có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.
1. CHỌN LOẠI RƯỢU CÓ LƯỢNG ĐƯỜNG VÀ LƯỢNG CALO THẤP
2. NÊN DÙNG THỨC ĂN CÓ TINH BỘT KHI UỐNG RƯỢU ĐỂ TRÁNH HẠ ĐƯỜNG MÁU
Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Sau khi uống khoảng một giờ, nên tự kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường máu không, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp
3. NGÀY CÓ UỐNG RƯỢU NÊN THỬ ĐƯỜNG MÁU NHIỀU LẦN HƠN NGÀY BÌNH THƯỜNG
Nếu huyết áp tăng thì nên ngừng uống.
4. KHÔNG UỐNG RƯỢU VÀ THUỐC HẠ ĐƯỜNG MÁU CÙNG LÚC
Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Nếu đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường máu trước khi đi ngủ.
Nếu kết quả dưới 6 mmol/l thì nên ăn thêm
Nếu không thử được, nên ăn thêm thức ăn có ít tinh bột để tránh nguy cơ hạ ường máu vào lúc nửa đêm.
5. NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG DỊP TẾT CẦN LƯU Ý KHÔNG NÊN BỎ BỮA ĐỂ TRÁNH BỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn quá no và phải đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế đồ ăn chiên xào, chứa nhiều chất béo và đồ nếp như bánh chưng, bánh tét, xôi.... Tăng cường rau xanh, chất xơ như rau, hoa quả chứa ít đường như cam, bưởi, nho... Không ăn bánh kẹo, mứt vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường. Không nên uống nước ngọt có ga vì làm tăng nhanh đường huyết.
(cre: vnexpress)