1. Là giống nho lai giữa nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc
2. Đối với các chai rượu vang Mỹ, dù trên nhãn chai ghi “Cabernet Sauvignon”, cũng chưa chắc là 100% Cabernet Sauvignon
Luật pháp tại Mỹ cho phép các chai rượu vang chứa 25% giống nho khác, mà vẫn được in trên nhãn là “Cabernet Sauvignon”
Con số đó theo luật pháp Châu u thì thấp hơn, cụ thể ở Ý là: 15%
3. Là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới
4. Lý do khiến Cabernet Sauvignon đắt đỏ?
Câu trả lời là: Cầu > Cung
Nguyên nhân chính là do: nhu cầu quá lớn về giống nho này. Đặc biệt là những nước có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời “Old world”: Pháp, Ý, Tây Ban Nha,... và Mỹ - một ngoại lệ hiếm hoi trong các nước thuộc “New world”
Vào năm 2008, giá một tấn nho Cabernet Sauvignon tại Napa Valley là 6000 USD, trong khi nho Merlot chỉ 1.300 USD
5. Được mệnh danh là “Giống nho vua”, Cabernet Sauvignon cũng có ngày lễ riêng cho mình
Thứ năm cuối cùng của Tháng 8
6. Cùng một giống nho, nhưng chưa chắc những chai rượu vang Cabernet Sauvignon đã cho hương vị y hệt
Nếu những nốt hương quen thuộc của anh đào đen, mâm xôi đen, quả lý chua đen,... khiến nhiều người yêu thích Cabernet Sauvignon, thì hương vị cay của ớt chuông, tiêu đen,... lại khiến nhiều người ngần ngại.
Nguyên nhân?
Mùi vị này bắt nguồn từ hợp chất hữu cơ Pyrazines - có nhiều trong những quả nho Cabernet Sauvignon chưa chín. Cũng chính vì lý do này, các chai vang đến từ vùng khí hậu lạnh với ít ánh sáng thường có mùi này rất mạnh.
Cách khắc phục?
Người trồng nho thường xuyên cắt tỉa lá để làm tăng diện tích tiếp xúc của nho với ánh sáng mặt trời - điều này giúp giảm thiếu tối đa hương vị này trong rượu
7. Là giống nho tồn tại được cả trên sa mạc khắc nghiệt
Tại vùng sa mạc Gobi – Trung Quốc, Cabernet Sauvignon cũng được trồng tại nhiều vườn nho khác nhau, nổi tiếng nhất có lẽ là Chateau Hansen
8. Không phải cứ rượu vang là thơm
Một số chai Cabernet Sauvignon có mùi hôi - nguyên nhân xuất phát là từ bọ rùa
Những con bọ rùa được sử dụng tại các vườn canh tác nho hữu cơ nhằm tiêu diệt Rệp, nhưng đôi khi chúng bị lẫn vào quá trình lên men, gây mùi hôi cho rượu