Kiến thức rượu vang

5 MẸO BẢO QUẢN RƯỢU VANG TRƯỚC KHI MỞ NẮP

5 MẸO BẢO QUẢN RƯỢU VANG TRƯỚC KHI MỞ NẮP

Rượu vang chưa mở nắp có thể bảo quản từ 1 đến 5 năm (tùy thuộc vào từng loại) mà không ảnh hưởng đến hương vị. Sau đây là 5 cách bảo quản rượu vang trước khi mở nắp đúng chuẩn tại nhà.

1. Bảo quản vang ở nhiệt độ thấp và ổn định

Trong điều kiện nhiệt độ thấp và ổn định, quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn bình thường. Điều này làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn và giúp rượu vang giữ được hương vị lâu hơn.

Hướng dẫn: Bạn nên bảo quản rượu vang ở khu vực mát mẻ, có nhiệt độ ổn định từ 12,2 – 16°C. Nhiệt độ bảo quản thích hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại rượu, niên vụ và phương pháp ủ.

Bảo quản rượu vang trong nhiệt độ thấp và ổn định giúp rượu vang giữ được hương tươi mát, ngọt ngào

Hướng dẫn bào quản rượu vang đúng cách – KhoRuouVang.vn

Mẹo nhỏ:

Bạn không nên bảo quản rượu vang ở nhiệt độ dưới 3°C hoặc trên 20°C vì những lý do sau:

  • Ở nhiệt độ thấp (dưới 3°C): Nút chai sẽ co lại, tạo ra các khe hở. Điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập và gây lên men rượu vang.
  • Ở nhiệt độ quá cao (trên 20°C): Rượu vang sẽ lão hóa nhanh chóng, gây mất cân bằng hương vị. Nó còn có thể kích thích quá trình lên men, khiến rượu có mùi chua và lấn át các nốt hương hoa quả đặc trưng.

2. Bảo quản ở phòng có độ ẩm trên 50%

Bảo quản rượu vang trong môi trường có độ ẩm cao giúp nút bần của chai không bị khô, từ đó hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào rượu qua miệng chai.

Hướng dẫn: Để bảo quản rượu vang tốt nhất, hãy tạo ra môi trường có độ ẩm ổn định từ 50 – 80%. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm không khí trong phòng chứa rượu, đạt mức lý tưởng 70%, đồng thời tránh hiện tượng ẩm mốc.

3. Bảo quản rượu vang tránh ánh sáng trực tiếp

ECO BEST – Tổng Kho rượu vang nhập khẩu chính hãng uy tín - ECO BEST

Lưu ý: Việc đặt chai rượu vang nằm ngang chỉ áp dụng cho các chai vang dùng nút bần, còn với những chai vang sử dụng nút vặn thì bạn không nhất thiết phải áp dụng cách đặt này.

Hạn chế tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng khi bảo quản rượu vang cao cấp chưa mở nắp. Điều này giúp bảo vệ các hợp chất hữu cơ trong rượu khỏi bị oxy hóa, giữ trọn vẹn ba tầng hương vị trong suốt quá trình bảo quản.

Hướng dẫn: Bạn nên bảo quản rượu vang trong phòng tối hoặc tầng hầm, tránh xa cửa sổ và nguồn ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để duy trì điều kiện bảo quản lý tưởng, đồng thời đảm bảo nguồn sáng khi cần sử dụng.

Bảo quản rượu vang trong hầm tối sử dụng đèn dây tóc sẽ giúp tăng tuổi thọ của rượu

Mẹo nhỏ:

  • Bạn nên sử dụng hộp bảo quản rượu vang chuyên nghiệp khi di chuyển nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa rượu và ánh sáng.
  • Chai đựng các dòng vang sủi hoặc vang trắng là thủy tinh trong suốt nên khả năng chống lại tia UV kém hơn chai đựng của dòng vang đỏ – chai thuỷ tinh đen/tối màu. Do đó, bạn cần hạn chế để rượu vang tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước khi thưởng thức để tránh bị oxy hoá.

4. Bảo quản rượu vang ở môi trường thoáng khí

Môi trường ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để các loại nấm mốc gây hại cho rượu vang sinh trưởng, phát triển. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản rượu vang trong môi trường thoáng khí để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên các nút chai.

Hướng dẫn: Bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các chai rượu đều nhau và tránh đặt giá đỡ rượu tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Điều này giúp tạo khoảng trống cho khí lưu thông đồng thời tạo không gian bảo quản khô thoáng thích hợp.

5. Bảo quản rượu trong tư thế nằm ngang hoặc nằm nghiêng

Khi đặt rượu vang ở tư thế nằm ngang hoặc nghiêng, phần rượu bên trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với nút chai. Nhờ đó, nút chai luôn được giữ ẩm, không bị co lại và hạn chế trường hợp không khí tiếp xúc trực tiếp với bề mặt rượu vang.

Hướng dẫn: Bạn xoay ngang hoặc nghiêng chai rượu trước khi đặt lên giá hoặc kệ bảo quản. Để thuận tiện theo dõi và tìm kiếm rượu vang khi cần, bạn xếp tất cả nắp chai về cùng một hướng và ngửa phần nhãn rượu lên trên.

Bài trước Bài sau