Kiến thức rượu vang

5 MẸO BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ NẮP

5 MẸO BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ NẮP

Sau khi rượu vang mở nắp, phần rượu sẽ tiếp xúc với không khí và tạo nên các phản ứng oxy hóa khiến màu sắc và hương vị rượu thay đổi. Để làm chậm quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ cho rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể áp dụng 1 trong 5 cách bảo quản dưới đây:

1. Bảo quản rượu vang bằng nút chai

Cách bảo quản rượu vang uống dở bằng nút chai sẽ tạo một lớp đệm kín khí ở giữa ngăn cản không khí tiếp xúc trực tiếp với phần rượu trong chai. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng rượu bị oxy hóa và đổi màu.

Hướng dẫn: Bạn có thể tái sử dụng nút chai có sẵn hoặc mua các loại nút đậy rượu vang chuyên dụng bằng nhựa/ kim loại trong siêu thị rượu, cửa hàng bán dụng cụ pha chế. Sau đó, bạn dùng nút bịt chặt phần đầu chai rượu vang. Nếu tái sử dụng lại nút bần cũ, bạn cần đảm bảo nút chai cắm lại đúng chiều đã mở ra ban đầu.

BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH RƯỢU VANG SAU KHI ĐÃ MỞ

2. Bảo quản vang bằng hút chân không

Đây là cách bảo quản rượu vang đã mở nắp được nhiều chuyên gia rượu vang khuyến khích dùng vì loại bỏ tối đa không khí, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và hạn chế rượu vang biến đổi về hương vị, màu sắc. 

Hướng dẫn: Bạn có thể tìm mua dụng cụ hút chân không chuyên dụng ở các siêu thị rượu hoặc cửa hàng dụng cụ pha chế và thực hiện 3 bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành mở nắp chai rượu vang và đặt dụng cụ hút chân không lên phần miệng chai. 

Bước 2: Bạn sử dụng bơm hút chân không để từ từ rút không khí ra. 

Bước 3: Gỡ bình hút chân không và đậy kín nắp chai ngay lập tức, sau đó mang rượu đến những nơi thoáng mát, kín ánh nắng để bảo quản.

3. Bảo quản bằng tủ đựng vang chuyên dụng 

Được bán tại các cửa hàng chuyên rượu vang hoặc siêu thị điện máy, tủ lạnh chuyên dụng được thiết kế để mô phỏng các hầm rượu tự nhiên, tạo ra một môi trường lý tưởng để bảo quản rượu vang. 

Thiết bị này có khả năng kiểm soát chính xác nhiệt độ, độ ẩm và tia cực tím, đồng thời giảm thiểu rung lắc. Nhờ đó, rượu vang được bảo quản ổn định và giữ chất lượng tốt nhất ngay cả khi đã mở nắp.

4. Bảo quản vang trong tủ lạnh 

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ức chế quá trình oxy hóa, giúp các phản ứng hoá học diễn ra chậm hơn, kéo dài thời gian rượu không bị lên men.

Hướng dẫn: Bạn đóng kín nắp chai và đặt chai rượu nằm nghiêng trong tủ lạnh để nút chai luôn ẩm, tránh bị khô và co lại. Để bảo quản rượu vang đã mở nắp một cách hiệu quả, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp cho từng loại vang cụ thể theo bảng sau:

5. Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp bằng khí trơ

Hiện chỉ có 3 loại khí trơ được sử dụng cho phương pháp bảo quản rượu vang uống dở này là khí nitơ, argon và carbon dioxide. Phần khí trơ sẽ đẩy oxy trong chai vang ra ngoài và tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt của rượu sau khi xịt. Từ đó, ngăn chặn sự tiếp xúc của rượu với không khí và hạn chế hương vị rượu vang thay đổi. 

Hướng dẫn: Bơm trực tiếp khí vào bình rượu vang qua một vòi nhỏ rồi ngay lập tức bịt kín nút bình rượu vang lại. Sau đó, bảo quản ở nơi hạn chế ánh sáng, thoáng mát.

Một số lưu ý quan trọng khác

  • Không nên bảo quản rượu vang cạnh thực phẩm nặng mùi: Do rượu vang có khả năng hấp thụ mùi từ môi trường xung quanh nên bạn cần lưu ý không xếp rượu cạnh các thực phẩm nặng mùi.
  • Không nên di chuyển rượu vang khi bảo quản: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi di chuyển sẽ làm mất tính ổn định trong rượu và ảnh hưởng đến các tầng hương vị. 
  • Không bảo quản rượu vang sủi bằng khí trơ và bơm chân không: Hai cách bảo quản này sẽ hút hết bọt khí ra ngoài và khiến rượu vang sủi bị xẹp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nút đậy chuyên dụng và bảo quản rượu vang sủi trong điều kiện nhiệt độ 5 - 8 độ C. 
  • Rượu vang trắng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ: Nếu bạn bảo quản rượu vang trắng thấp hơn nhiệt độ được khuyến nghị (dưới 5 độ C) sẽ làm chậm quá trình “trưởng thành” của rượu. Ngược lại, nếu bảo quản vang trắng trong nhiệt độ quá cao (trên 12 độ C), nồng độ axit tăng khiến vang trắng bị chua gắt và không còn được giữ được hương vị trái cây ngọt ngào, tươi mát.
Bài trước Bài sau